LATEST ARTICLES

แล้งนี้ เตรียมรับมือมะนาวแพง

มะนาวแพง

พาณิชย์ ชี้ ภัยแล้วปีนี้อ่วม สินค้าเกษตรแพง ข้าว ผัก มะนาว หมู ผลผลิตลดฮวบ แนะผู้ประกอบการเตรียมตัวรับมือ ผู้บริโภคเตรียมจ่ายค่าวัตถุดิบราคาสูงขึ้น แนะร้านอาหารใช้วัตถุดิบอื่นแทนมะนาวไปก่อนนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าทางการเกษตรในปี 2563 ว่า ในปีนี้คาดว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงมากขึ้น จนทำให้กระทบต่อปริมาณผลผลิตที่จะออกมาสู่ท้องตลาด โดยในภาพรวมสินค้าเกษตรจะมีราคาสูงขึ้นเพราะปริมาณลดลง เช่น ข้าว เนื้อสุกร ผักที่ใช้น้ำในการเพาะปลูกมาก ส่วนราคาเนื้อสุกร กรมจะจับตาเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดหมูโตช้าและมีการส่งออกจำนวนมาก เนื่องจากราคาต่างประเทศสูงกว่าราคาในประเทศ โดยกรมฯจะดูแลราคาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 75-80...

อย่าเพิ่งเก็บเสื้อหนาว มวลอากาศเย็นกำลังแรง ส่งตรงจากจีน กทม.-ไทย ยังหนาวต่อ

หนาวกี่วัน

สภาพอากาศในหลายพื้นที่ สัปดาห์นี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ในช่วงวันที่ 10 – 12 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง ส่วนในช่วงวันที่ 13 – 16 ธ.ค. 62 บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อนลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ภาคเหนือ วันที่ 10 – 13 ธ.ค. 62 บริเวณพื้นราบมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 23-27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิต่ำสุด...

รู้แล้วหามาทาน!!! ดอกคำฝอย สรรพคุณทางยาที่หลายคนยังไม่รู้

ดอกคำฝอย

หัวข้อทำปก ดอกคำฝอย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผู้หญิงปวดประจำเดือนควรหามาทาน คำฝอย เป็นพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ และการบรรเทาอาการของโรคบางชนิด ซึ่งคำฝอยมีคุณลักษณะอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกกันแล้ว คำฝอย (safflower) เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกันกับต้นทานตะวัน มีใบสีเขียวรูปวงรี ขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อสีเหลือง และจะเปลี่ยนเป็นสีส้มเมื่อแก่จัด  ดอกคำฝอยมีกลิ่นเฉพาะตัว ดอกและเกสรมีรสหวานร้อนและขมเล็กน้อย โดยดอกคำฝอยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งก็ได้มีการนำมาปลูกในประเทศไทย โดยปลูกมากในภาคเหนือ เพราะมีดินและสภาพอากาศที่เหมาะสมนั่นเอง คุณค่าทางโภชนาการของคำฝอย

10 อาหารคลายหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ด้วยการกิน

ของกินคล้ายหนาวได้จริง

อาหารแก้หนาวมีอะไรบ้าง มาลองทำให้ร่างกายอบอุ่นในวันที่อากาศหนาว ด้วยอาหารง่าย ๆ ที่คุณหาได้ใกล้ตัว  ในช่วงที่อากาศหนาว ๆ เราก็มักคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ นี่ล่ะที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดีที่สุด แต่จริง ๆ แล้วยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่สามารถทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ อีกทั้งยังได้คุณค่าทางอาหารดี ๆ อีกเพียบ ตัวอย่างเช่นอาหารที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้ ที่คัดมาแล้วว่าดีกับสุขภาพ ช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องตามไปดูกันเลย 1. ข้าว ขนมปัง           ข้าว หรือขนมปัง เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเจ้าคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล กลายเป็นขุมพลังงานที่ทำให้ร่างกายทำงานได้มากขึ้นเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ถ้าจะให้ยิ่งดีก็ควรรับประทานข้าวกล้อง และขนมปังที่ผลิตจากแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนไม่ทำให้อ้วน อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้นานกว่า เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า อีกทั้งยังมีวิตามินบีและแมกนีเซียมที่จะเข้าไปเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์และต่อมไร้ท่อ ทำให้ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

ไขความเชื่อ.. มีประจำเดือนห้ามฉีดยา หลังมีข่าวสาวฉีดยาแก้ปวด แล้วช็อกดับ !

ปวดประจำเดือนอย่าฉีดยา

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน ฉีดยาไม่ได้จริงเหรอ ? หลังมีข่าวสาววัย 20 ปวดท้อง พยาบาลฉีดยาแก้ปวดให้ แล้วช็อกดับ จากข่าวสาววัย 20 ปี ปวดท้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล แล้วพยาบาลฉีดยาแก้ปวดให้ ต่อมาเกิดอาการชักกระตุกและเสียชีวิต ด้านแพทย์เผยยังไม่ทราบสาเหตุ ตรวจสอบประวัติคนไข้ก็ไม่มีการแพ้ยา เบื้องต้นจะเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตให้มากที่สุดนั้น (อ่านข่าว : สลด...สาวแค่ปวดท้อง พยาบาลฉีดยาแก้ปวดให้ เกิดช็อกดับปริศนาไม่รู้สาเหตุ) โดยข่าวที่ออกไป ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองที่ว่าคนที่ประจำเดือนกำลังมา เขาว่ากันว่าห้ามฉีดยา เพราะจะเป็นอันตราย ซึ่งหลายคนก็บอกว่าเคยได้ยินมาเหมือนกัน

เปิดใจหนุ่มผู้มีความเชื่อในพลังศรัทธาแห่ง “พี่นวล” ของขลังที่กำลังถูกพูดถึง

พี่นวล

เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงรู้จัก พี่นวล ตามคำบอกเล่าจากเพจเฟสบุ๊ก Jack Jill Kumanthong ผู้ผลิตล็อกเก็ต และเหรียญพี่นวลออกขายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ว่าพี่นวลคือหญิงท้องแก่ที่ถูกควายเผือก(พญาควาย) ขวิดเสียชีวิตกลางนา เมื่อปี พ.ศ. 2521 เฮี้ยนจนคนปราบเจาะกะโหลกมาเป็นปั้นเหน่ง เมื่อปั้นเหน่งพี่นวลมาถึงมือ Jack Jill Kumanthong ก็ได้ฝันว่าพี่นวลให้แจกจ่ายปั้นเหน่งไปให้คนอื่น จึงเป็นที่มาของการสร้างล็อกเก็ต และเหรียญพี่นวลนั่นเอง อ่านเนื้อหาข่าวเพิ่มเติม Sanook! News ได้ติดต่อพูดคุยกับผู้มีเหรียญพี่นวล นายภูภูมิ อายุ 30 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ที่มาเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ในกรุงเทพฯ เขาเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปก่อนที่จะได้เช่าเหรียญพี่นวลว่า ปกติเป็นคนไม่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์ จนเมื่อปี พ.ศ. 2559 มีเรื่องของพี่นวลขึ้นมาบนหน้าเฟสบุ๊ก เมื่ออ่านประวัติของพี่นวล ก็รู้สึกว่าคล้ายกับแม่นาคพระโขนง กอปรกับส่วนตัวเชื่อว่าแม่นาคเป็นบุคคลที่มีอยู่จริง เลยทำให้เชื่อเรื่องของพี่นวลไปด้วย จากนั้นจึงพิมพ์ภาพพี่นวลออกมา เพื่อจะเอาไปใส่กรอบ และเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ แต่แค่พิมพ์ภาพออกมา ก็ทำให้เขาได้เห็นพี่นวลกับตาตัวเองถึง 2...

4 โรคเสี่ยงจากชานมไข่มุก กินมากไป ป่วยได้ไม่รู้ตัว !

4 โรคเสี่ยงจากชานมไข่มุก

        ใครที่เป็น FC ตัวยงของชานมไข่มุก อาจต้องทบทวนอีกสักนิดว่าควรกินชานมไข่มุกในปริมาณที่พอเหมาะพอดี เพราะเอาจริง ๆ เราทุกคนรู้ดีอยู่แก่ใจว่าชาไข่มุกไม่ใช่อาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกายสักเท่าไร แล้วรู้ไหมว่าหากกินชาไข่มุกมาก ๆ อาจเสี่ยงต่อสุขภาพตามนี้ด้วย 1.โรคอ้วน           ชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง โดยชาไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 240-360 กิโลแคลอรี ทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตจากตัวไข่มุก ครีมเทียม นมข้นหวาน แถมบางคนยังเพิ่มท็อปปิ้งอื่น ๆ เพื่อความฟินอีกด้วย ดังนั้นหากกินชานมไข่มุกทุกวัน น้ำหนักก็ขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย 2. เบาหวาน

เป็นแผล ควรปิดพลาสเตอร์หรือไม่ไขข้อข้องใจเพื่อความปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ

เป็นแผลปิดพลาสเตอร์

  เป็นแผลสดควรปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาหรือควรปล่อยแผลให้แห้งเอง แบบไหนที่ปลอดภัยกว่ากัน มาดูคำตอบที่ถูกต้องกันเลย   เวลาที่เราเป็นแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ มีเลือดออกพอประมาณ ส่วนใหญ่เราก็มักจะทำแผลและปฐมพยาบาลด้วยตัวเอง ซึ่งก็มีบางครั้งที่แอบสงสัยว่า เป็นแผลเล็ก ๆ ควรปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาหรือเปล่า เอาเป็นว่ามาหาคำตอบที่ถูกต้องกัน           สำหรับประเด็นนี้ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Jessada Denduangboripant ถึงแนวทางการปฐมพยาบาลแผลสดให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ โดยอธิบายว่า สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งเมื่อเราเป็นแผล คือระวังการติดเชื้อที่แผล โดยเฉพาะหากเป็นแผลในบริเวณที่ต้องสัมผัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น เสื้อผ้า...

อย่างนี้ก็มี ! โรคกลัวความร่ำรวย มีเงินเยอะแล้วเหมือนจะบ้า ขอเถอะอย่ารวยเลย

โรคกลัว ความรวย

  คนส่วนใหญ่ก็อยากรวย อยากมีเงินเยอะ ๆ แต่ไม่ใช่กับผู้ป่วยโรค Plutophobia ที่ไม่อยากรวยเลยสักนิด ความก้าวหน้าก็ไม่อยากได้ ขออยู่แบบพอมีพอกินไม่อดตายก็พอ !           ในยุคไหน ๆ เงินก็เหมือนพระเจ้า ที่สามารถดลบันดาลสิ่งที่ใจปรารถนาได้ทุกอย่างขอแค่มีเงินไปแลกเท่านั้นก็พอ แต่โลกใบนี้ที่หลายคนอยากได้นักหนากลับเป็นโรคที่คนกลุ่มหนึ่งขยาดมาก ๆ ขนาดที่ถ้ารวยแล้วคงทนอยู่ไม่ได้ ถึงขั้นที่พยายามทำทุกอย่างให้ตัวเองไม่ได้มีเงินเยอะ แถมยังแอบผวาคนรวยกว่าอีกต่างหาก เอ้า ! นี่มันโรคกลัวแปลก ๆ อะไรอีกล่ะเนี่ย ! Plutophobia โรคกลัวความมั่งคั่งร่ำรวย           Pluto เป็นชื่อเทพเจ้ากรีกซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย มีอำนาจ ส่วน...

พืชกินหัว สรรพคุณล้น ลดน้ำหนักก็ดี รักษาเบาหวานก็ยอดเยี่ยม

ประโยชน์บัวหิมะ

  บัวหิมะ พืชกินหัวมากสรรพคุณ อีกหนึ่งอาหารที่คุ้มค่าต่อการลิ้มลองเพื่อสุขภาพที่ดี  ถ้าพูดถึงคำว่า บัวหิมะ หลายคนก็คงจะนึกถึงครีมจากแดนมังกรที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาบาดแผลต่าง ๆ ซึ่งน้อยคนจะทราบว่าจริง ๆ แล้วชื่อนี้ยังเป็นชื่อของพืชกินหัวอีกชนิดเช่นกัน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะหยิบเอาพืชที่มีชื่อเดียวกันนี้มาให้ทุกคนทำความรู้จักกันให้มากขึ้น ขอบอกเลยว่าพืชชนิดนี้กินได้ แถมยังดีต่อสุขภาพ ใครอยากมีสุขภาพดี พืชชนิดนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าลิ้มลอง Yacon roots on a bowl with dark background บัวหิมะ หรือ ผลบัวหิมะ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Yacon หรือที่คนจีนรู้จักกันในชื่อ เสวี่ยเหลียนกว่อ เป็นพืชใต้ดิน มีต้นกำเนิดใน...